Kiến Trúc Tối Giản ( Minimalism) là gì?

“Minimalism” – Một trong những trào lưu thiết kế thịnh hành nhất hiện nay. Vậy bạn biết gì kiểu kiến trúc này ? Hãy cùng Ziczac tìm hiểu nhé!

Minimalism nghĩa là gì?

Phong cách Minimalism (tối giản, tối thiểu) là một phong cách thể hiện những khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc mà các tác phẩm được tối giản vể những yêu cầu thiết yếu nhất của nó.

Phong cách tối giản xuất phát trong nghệ thuật phương Tây từ sau Chiến tranh thế giới thứ II, rõ nét nhất là với các tác phẩm của Mark Rothko. Khái niệm này dần dần được mở rộng, bao gồm cả những khuynh hướng trong âm nhạc, mà đặc điểm là sự lặp lại, điển hình là các tác phẩm của Steve Reich, Philip Glass và Terry Riley. Phong cách tối giản có nguồn gốc từ sự thuần khiết và cô đọng của chủ nghĩa “hiện đại”, được kết hợp với chủ nghĩa “hậu hiện đại”.

Phong cách Minimalism trong kiến trúc

Tối giản – Có thể hiểu là đi đến tận cùng của sự đơn giản, đơn giản hết mức có thể. Phong cách tối giản có ảnh hưởng rộng lớn ở khắp các bộ môn nghệ thuật, các ngành thiết kế – sáng tạo. Phong cách này xuất hiện trong hội hoạ, âm nhạc, nhiếp ảnh, đồ hoạ, thời trang,… Và tất nhiên trong cả kiến trúc.

Kiến trúc sư người Đức Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) – Một trong những bậc thầy của kiên trúc hiện đại. Ông được coi là cha đẻ của kiến trúc minimalism. Quan điểm của ông thể hiện ở câu châm ngôn “Less is more” (tạm dịch: ít là nhiều, càng ít càng tốt). Những công trình của Mies van der Rohe tạo nên không gian, kết cấu được làm chủ yếu bằng thép và kính.

Sau những biến động của chính trị, ông chuyển sang sinh sống và làm việc tại Mỹ vào năm 1937, tiếp tục theo đuổi lí tưởng của mình. Mies van der Rohe theo đuổi một kiểu không gian trong sạch, đơn giản, tinh tế với những đường thẳng, những mặt phẳng, những góc vuông,… bộc lộ rõ cấu trúc của hệ thống.

Những đặc điểm cơ bản

Tương đồng với văn hoá truyền thống và Thiền tông Nhật Bản (Zen).

Zen nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự trầm mặc trong tư tưởng, hơn là việc đọc kinh kệ và các nghi thức tôn giáo cũng như lý luận về giáo pháp. Zen truyền tải những tư tưởng tự do và bản chất cuộc sống. Kiến trúc tối giản đề cao bản chất của không gian và vật liệu. Chính vì lẽ đó, kiến trúc tối giản hoà nhập với văn hoá truyền thống Nhật Bản, tạo nên những không gian mang tính Thiền và những giá trị văn hoá mới thông qua kiến trúc.

Nghệ thuật ánh sáng: Với kiến trúc tối giản, ánh sáng rất quan trọng và càng có ý nghĩa hơn, nhất là ánh sáng tự nhiên. Nó tạo nên giá trị thẩm mỹ thông qua hiệu ứng thị giác. Ánh sáng tự nhiên luôn biến đổi và làm thay đổi những cảm nhận, cảm xúc của người đứng trong không gian. Ánh sáng được chủ định trong thiết kế để nhấn mạnh những thành phần, những khu vực chính; làm nổi bật hình khối kiến trúc, nội thất; dùng để dẫn tuyến hoặc tạo nên những khối sáng, bóng đổ theo ý đồ…