Kiến trúc thô mộc là gì?

Những bức tường gạch xây tường không trát thoạt nhìn sẽ chẳng có gì ấn tượng tuy nhiên nếu ngắm kỹ hơn bạn sẽ cảm thấy vẻ đẹp gẫn gũi, cá tính, lạ mắt cũng như xuyết vào không gian hiện đại một luồng gió mộc mạc, chân chất của đồng quê.mà rất nhiều loại sơn trang trí nội thất không thể sánh được.
.
Công ty CP kiến trúc Ziczac
Hotline:0904843333
Website: http://www.ziczac.net
Địa chỉ: 38 Trần Phú. Q Hà Đông. Hà Nội


.
.
Court House / moad

Brutalism – Chủ Nghĩa Thô Mộc là một phong trào kiến trúc phát triển mạnh trong giai đoạn từ thập niên 1950 đến giữa những năm 1970. Brutalism (ban đầu là New Brutalism) không xuất phát từ nghĩa tàn bạo – brutal trong Tiếng Anh mà có nguồn gốc từ béton brut – nghĩa Tiếng Pháp là bê tông thô – một thuộc tính vật liệu đặc biệt của Chủ Nghĩa Thô Mộc. Đây cũng là thuật ngữ đã được sử dụng bởi Le Corbusier khi mô tả sự lựa chọn của ông về vật liệu xây dựng.

Brutalism – Chủ Nghĩa Thô Mộc được sản sinh từ Phong Trào Kiến Trúc Hiện Đại (về Chủ Nghĩa Hiện Đại, mời độc giả đón đọc tại chuyên đề kế tiếp chỉ có trên Wiki.Designs.vn). Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism phát triển đáng kể tại Vương quốc Anh trong khoảng thời gian giữa thế kỷ XX, khi kinh tế rơi vào suy thoái và những hậu quả tàn phá từ Thế chiến II buộc cộng đồng phải tìm kiếm các giải pháp thiết kế và phương pháp xây dựng nhà ở chi phí thấp. Khái niệm Brutalism được áp dụng tại Anh, đi đầu là vợ chồng kiến ​​trúc sư Alison và Peter Smithson. Họ chú ý đến logic công năng và logic kết cấu, coi đó là yếu tố chủ đạo trong tổ hợp kiến trúc, đồng thời nhấn mạnh những biện pháp cấu trúc đơn giản cùng sự biểu hiện mộc mạc về chất liệu của đá thiên nhiên, gạch và gỗ. Những người theo Chủ Nghĩa Thô Mộc tại Anh còn đưa ra những quan niệm về sự chân thực, sự mạnh dạn và tính khách quan trong việc sử dụng vật liệu trần.

Công trình kiến trúc Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism là những tòa nhà chính phủ, nhà ở cao tầng, các trung tâm mua sắm và trường đại học…xuất hiện không chỉ ở Anh mà còn lan sang Pháp, Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Philippines và Úc. Một số kiến trúc sư lựa chọn Brutalism – ngay cả khi họ có nguồn vốn ngân sách lớn – vì đánh giá cao “tính trung thực”, tính chất nghệ thuật điêu khắc và cấu trúc rất giàu tính tạo hình của chủ nghĩa này. Tuy nhiên, Chủ Nghĩa Thô Mộc khi đi ra quốc tế chỉ thiên về việc sự dụng vật liệu mộc như một phương tiện trang trí thẩm mĩ chủ đạo. Mời độc giả cùng Designs.vn chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc lạ mắt từ Brutalism – Chủ Nghĩa Thô Mộc!

Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism phần lớn đã kết thúc vào giữa những năm 1980. Mặc dù vậy, nhiều khía cạnh của Chủ Nghĩa Thô Mộc vẫn còn được tìm thấy ở một số công trình xây dựng sau này, với mặt tiền bê tông thường được phun cát để tạo ra bề mặt giống như đá tự nhiên hoặc sử dụng trong hoa văn và các yếu tố bê tông đúc sẵn. Một ví dụ khác về phong cách thiết tương tự Chủ Nghĩa Thô Mộc là khi so sánh công trình tòa nhà chọc trời 56 Phố Leonard (56 Leonard Street) ở New York được hoàn thành vào năm 2017 và tổ hợp Habitat 67 tại Montreal, Canada. Một số tòa nhà Brutalism ngày nay vẫn được lưu giữ và bảo tồn như một di tích lịch sử.